Tivi bị nhiễu màu và cách khắc phục

Tivi bị nhiễu màu và cách khắc phục
Sua Tivi Tai Nha

Tivi bị nhiễu màu và cách khắc phục. Để kiểm tra hiện tượng tivi nhà bạn bị nhiễu có phải do ổ cứng hay không, bạn cần phải rà soát tất cả các kênh của tivi

3.9 (77%)/7 votes

Tivi bị nhiễu màu và cách khắc phục

Tivi bị nhiễu màu là trường hợp hay gặp khi sử dụng tivi. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng trên và cách khắc phục ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mẹo sửa tivi trong bài viết sau.

Nguyên nhân tivi bị nhiễu màu

- Hỏng bộ phận khử từ
- Các đầu dây kết nối như cáp VGA, HDMI... bị lỏng lẻo
- Đầu thu kỹ thuật số có phần mềm đã cũ
- Sóng tivi xung đột với tín hiệu sóng của các thiết bị điện tử khác, tín hiệu truyền hình không ổn định
- Ảnh hưởng của môi trường như thời tiết mưa bão, nhà ẩm ướt cũng khiến dây truyền tín hiệu bị ẩm theo.

Nguyên nhân tivi bị nhiễu màu

Khắc phục tình trạng tivi nhiễu màu

Đầu tiên, cách khắc phục tivi bị nhiễu màu là bạn cần phải tắt màn hình và các nguồn điện kết nối với tivi, các thiết bị thu sóng vệ tinh. Sau đó vài phút bạn bật từng thiết bị một lên. Nếu tivi nhà bạn chỉ bị nhiễu tạm thời thì đây có thể là một trong những giải pháp giúp tivi nhà bạn loại bỏ được hiện tượng bị nhiễu.

Để kiểm tra hiện tượng tivi nhà bạn bị nhiễu có phải do ổ cứng hay không, bạn cần phải rà soát tất cả các kênh của tivi. Nếu chỉ có một số kênh bị nhiễu thì bạn có thể khẳng định ổ cứng của bạn hoàn toàn ổn định. Lúc này, cách khắc phục tivi bị nhiễu là bạn cần liên hệ ngay tới các trung tâm sửa chữa điện tử, điện lạnh để họ khắc phục.

Đọc thêm:

Khắc phục tình trạng tivi nhiễu màu

Ngoài ra, trong trường hợp gia đình bạn dùng truyền hình cáp hoặc sử dụng thiết bị thu sóng vệ tinh thì bạn cần rà soát lại các cáp đồng trục ở phía sau màn hình. Có thể do các đầu dây cáp bị lỏng nên tivi bị nhiễu. Bạn chỉ cần lắc chỉnh nhẹ đầu cáp kết nối với màn hình và quan sát lại phía trên màn hình. Nếu sau khi điều chỉnh dây cáp, màn hình tivi có sự thay đổi thì bạn hãy cuốn chặt lại đầu cáp kết nối để tivi trở lại bình thường.

- Thay điện trở nhiệt:

Một trong những tác nhân phổ biến khiến tivi nhiễu màu đó chính là điện trở nhiệt hư. Nếu phát hiện điện trở đã quá cũ hoặc có dấu hiệu bị hư, bạn hãy thay mới. Linh kiện này trên tivi có dạng hình khối vuông mày đen, vị trí gắn nó thường có dòng chữ THxxx. Bạn cần mua đúng như cái cũ, xem nhiệt trở có 2 hay 3 chân để gắn vừa với thiết bị.

- Gắn lại hoặc thay mới dây kết nối:

Nếu hiện tượng tivi bị nhiễu màu là do cắm nhằm cổng, đầu dây bị lỏng lẻo, bạn chỉ cần cân chỉnh lại và siết chặt sợi cáp với cổng kết nối trên tivi. Thay mới dây kết nối khi chúng bị đứt gãy, rỉ sét hư hỏng nặng.

- Cập nhật phần mềm đầu thu của tivi:

Với những gia đình sử dụng đầu thu kỹ thuật số, hãy thường xuyên cập nhật phần mềm để tivi không bị nhiễm màu và được hưởng các lợi ích từ việc cải tiến.

- Chuyển kênh:

Trường hợp nguyên nhân do chất lượng kênh xem không tốt, bạn chuyển qua các kênh khác xem thế nào nhé!

- Dời thiết bị gây nhiễu sóng cách xa tivi:

Vì tiết kiệm diện tích nhiều người thường bố trí các thiết bị điện tử gần nhau, điều này có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng tivi bị nhiễu màu do sóng vô tuyến bị xung đột với các nguồn sóng khác nhau gần đó hoặc bị nhiễm từ trường.

Bạn hãy thử di chuyển các thiết bị có thể gây nhiễu sóng gần đó như lò vi sóng, điện thoại bàn, moderm wifi... ra xa màn hình tivi. Bên cạnh đó, bạn thử tắt màn hình và ngắt tất cả nguồn kết nối với thiết bị ngoại vi như cáp hoặc thiết bị vệ tinh vài phút, rồi bật lên từ từ từng thiết bị một. Việc này có thể tự động loại bỏ được hiện tượng nhiễu màu khá hiệu quả.

- Bảo quản kỹ tivi:

Tivi luôn cần được nâng niu, chăm sóc. Đặc biệt, bạn cần gia tăng 200% "công lực" để bảo quản chúng trong những ngày mưa bão. Tránh đặt tivi ở nơi ẩm ướt, dùng khăn sạch lau kỹ đầu giắc cắm, các dây, cổng kết nối để loại bỏ nước và bụi bẩn.

Trong trường hợp bạn đã tự mình làm đủ mọi cách nhưng vẫn không thay đổi hiện tượng tivi bị nhiễu màu này thì cách khắc phục tốt nhất là bạn hãy liên lạc với các trung tâm bảo hành, sửa chữa Tivi.