Máy giặt không vắt là hỏng ở đâu, cách sửa chữa

Máy giặt không vắt là hỏng ở đâu, cách sửa chữa
Sua Tivi Tai Nha

Máy giặt không vắt là hỏng ở đâu, cách sửa chữa. Một khả năng khác làm máy giặt không vắt, xả là do lỗi bơm. Bạn hãy kiểm tra bơm máy giặt bằng điện kế để đảm bảo bơm có điện vào

5.0 (100%)/1 votes

Máy giặt không vắt là hỏng ở đâu, cách sửa chữa

Hiện tượng máy giặt không vắt có rất nhiều nguyên nhân gây ra, bạn cũng đừng quá lo lắng vì chuyện máy giặt không vắt là chuyện bình thường không có gì phải đáng lo ngại. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu hiểu nguyên nhân và cách khắc phục, mẹo sửa chữa để máy nhà bạn có thể hoạt động trở lại bình thường.

Đọc thêm:

Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt không vắt

Giặt quá nhiều quần áo so với tải trọng

Mỗi chiếc máy giặt có khả năng tải trọng khối lượng quần áo khác nhau. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì chúng ta nên giặt khối lượng quần áo phù hợp với tải trọng của máy giặt. Đặt biệt, khi giặt chăn, gối…quý khách cần phải cân nhắc kỹ hoặc chia ra từng mẻ giặt nhỏ.
Giặt quá tải không chỉ gây ra tình trạng máy giặt không vắt mà còn có thể khiến cho máy giặt gặp nhiều hư hỏng phức tạp khác.

Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt không vắt

Máy giặt không vắt vì bị hỏng dây đai

Dây đai bị gãy hoặc lỏng cũng ảnh hưởng đến vắt hoặc xả của máy giặt. Bạn hãy thử sử dụng tua vít để tháo tấm ốp lưng máy giặt. Sử dụng đèn pin để kiểm tra xem dây đai có bị lỏng hay gãy không. Hãy thay bất kỳ dây đai nào bị lỏng hay gãy.

Máy giặt lỗi bơm

Một khả năng khác làm máy giặt không vắt, xả là do lỗi bơm. Bạn hãy kiểm tra bơm máy giặt bằng điện kế để đảm bảo bơm có điện vào. Nếu máy giặt có điện bạn khởi động máy và nghe xem có phải bơm vẫn chạy mà nước không thoát không. Bạn cần tháo bơm và làm sạch nó hoặc thay thế bơm mới. Một khi đã thay thế bơm, bật máy giặt hoạt động để xác định máy có xả vắt được không.

Ống xả nước bị tắc nghẽn

Hãy kiểm tra ống xả nước máy giặt xem có bị tắc nghẽn không. Máy giặt sử dụng lâu ngày, cặn bẩn trong quần áo dễ dẩn đến tình trạng tắc nghẽn ống nước xả. Sau khi thực hiện chu kỳ vắt, nước không xả ra ngoài được mà còn đọng lại trong lồng máy giặt làm cho quần áo vẫn còn ướt sau khi vắt
Trong trường hợp này, quý khách có thể vệ sinh máy giặt, thông đường ống thoát nước… Nếu đường ống thoát nước bị tắc nghẽn, có thể thay đường ống thoát nước mới.

Ống xả nước bị tắc nghẽn

Nắp máy giặt đóng không chặt

Bạn có thể kiểm tra xem nắp máy giặt đã đươc đóng chặt chưa. Công tắc nắp sẽ có tiếng click mỗi khi đóng nắp, nếu không có tiếng thì có thể cần thay thế công tắc nắp. Công tắc này dùng để nối liền mạch điện khi bạn đóng cửa hoặc đóng nắp máy. Những nguyên nhân gây hỏng có thể là do bị gẫy, lỏng hay kẹt do đất cát dính vào.

Board mạch bị lỗi khiến máy giặt không vắt được

Board máy giặt là một trong những linh kiện quan trọng nhất trong máy giặt quyết định toàn bộ chu kỳ hoạt động của máy giặt. Nếu board bị lỗi, sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy giặt, có thể sẽ không giặt được hoặc không vắt được.

Board mạch bị lỗi khiến máy giặt không vắt được

Để khắc phục tình trạng board máy giặt bị lỗi, bạn cần phải liên hệ kỹ thuật viên có tay nghề chuyên môn kiểm tra board mạch, sau đó chạy lại chương trình.

Do phần mạch điều khiển bị lỗi

Vào mùa đông trong tiết trời nồm, mạch điều khiển thường bị ẩm, do độ ẩm trong không khí quá cao, hoặc mùa hè khi máy giặt nhà bạn được kê trên sàn có nước, nước bốc hơi nhanh xông qua mạch cũng có thể dẫn đến mạch bị lỗi, không chạy đúng chương trình. Một vài nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến lỗi mạch là trong không khí bị bụi, bị côn trùng như thạch thùng, dán, làm tổ bên trong. Khi chúng bị kẹt bên trong có thể dẫn tới nổ mạch.

Vị trí đặt không cân bằng khiến máy giặt không vắt

Khi chọn vị trí đặt máy giặt, nên chọn vị trí cân bằng, có bề mặt phẳng. Khi máy giặt bị nghiêng hoặc không cân bằng thì khi hoạt động không những máy giặt không vắt mà còn có thể phát ra tiếng kêu to.

Tiến hành kê lại máy giặt hoặc thay đổi vị trí đặt máy giặt sẽ giúp cho máy giặt hoạt động lại bình thường.
Một số lý do khác máy giặt không cân bằng là do các chân đế bị mục (rỉ sét). Nếu máy giặt bị mục (rỉ sét) thì quý khách có thể làm đồng, hàn lại chân đế để tạo sự cân bằng cho máy giặt.