Tủ lạnh kêu lọc cọc, làm thế nào để khắc phục

Tủ lạnh kêu lọc cọc, làm thế nào để khắc phục
Sua Tivi Tai Nha

Tủ lạnh kêu lọc cọc, làm thế nào để khắc phục. Tủ lạnh mới mua hay kêu to, kêu rất lớn gây khó chịu bởi vì có thể dung tích của tủ lạnh mới to hơn và nhiều hơn

5.0 (100%)/1 votes

Tủ lạnh kêu lọc cọc, làm thế nào để khắc phục

Tủ lạnh là một trong những thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, chắc chắn bạn sẽ gặp phải hiện tượng máy phát ra tiếng ồn rất khó chịu như lọc cọc, tạch tạch, rè rè, ro rò, è è, lạch cạch.  Vậy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh kêu lọc cọc, bỏ túi cho chính mình những kinh nghiệm nhé.

Đọc thêm: Tủ lạnh không lạnh, kiểm tra sửa chữa tủ lạnh không lạnh

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng tủ lạnh kêu to

Dung tích tủ lạnh lớn làm cho tủ lạnh kêu lọc cọc: Tủ lạnh mới mua hay kêu to, kêu rất lớn gây khó chịu bởi vì có thể dung tích của tủ lạnh mới to hơn và nhiều hơn với tủ lạnh cũ nên bạn cảm thây chúng kêu to. Điều đó rất đúng vì tủ lạnh càng lớn thì hoạt động với công suất lớn hơn nhiều và có thể bạn không quen với cách hoạt động mới này của tủ lạnh nên sẽ cho rằng tủ lạnh kêu lớn.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng tủ lạnh kêu to

Vỏ tủ lạnh hoặc các tâm nam châm trên mặt tủ:

Vỏ tủ lạnh bị lỏng, rung trong quá trình sử dụng, hoặc những thứ đặt trên nóc tủ và những miếng nam châm, những thứ gắn trên bề mặt tủ lạnh có thể làm cho tủ lạnh kêu lọc cọc khi máy hoạt động.

Tủ lạnh không cân bằng:

Có thể do mặt sàn không cân bằng khi đặt tủ lạnh lên, có thể do quá trình lắp đặt không chuẩn xác khiến chân tủ lạnh bị lệch so với sàn nhà khiến tủ lạnh kêu lọc cọc khi hoạt động. Một chân bị lệch và chạm nhẹ vào mặt sàn sẽ khiến tủ lạnh bị rung và phát ra tiếng kêu ro ro rất khó chịu.

Tủ lạnh không đóng tuyết:

Thông thường bạn đang xài tủ lạnh đóng tuyết và chuyển sang tủ lạnh không đóng tuyết sẽ gặp trường hợp này. Tình trạng này là do bạn không quen với tủ lạnh mới, vì khi bạn sử dụng tủ lạnh không đóng tuyết sẽ có tiếng hoạt động của rơ le xả đá “quy trình vận hành” này sẽ làm cho tủ lạnh kêu lọc cọc khi vận hành.

Một vài nguyên nhân và lưu ý khác bạn nên biết

Một vài nguyên nhân và lưu ý khác bạn nên biết

Ngoài những nguyên nhân trên, bạn cũng nên biết thêm những lưu ý dưới đây khi tủ lạnh kêu lọc cọc
-    Kiểm tra ghim lốc máy tủ lạnh có bị tuột ra ngoài hay không? nếu có thì nên cố định chúng lại.
-    Không phải tủ lạnh kêu là không tốt, trong một quá trình làm lạnh của tủ khí nhiệt độ chưa làm đủ nhiệt độ yêu cầu thì mô tơ quạt sẽ hoạt động và phát ra tiếng vù vù. Bạn nên xác đinh được tiếng động cơ kêu và chạy nhé.
-    Nếu tủ lạnh phát ra tiếng kêu từ phía sau tủ, bạn nên kiểm tra máng hứng nước nhé! Có thể máng hứng nước bị lỏng và chạm vào thành tủ hay thiết bị nào đó sẽ phát ra tiếng kêu khi tủ lạnh hoạt động

Cách khắc phục tủ lạnh kêu to tại nhà

Có 4 cách khắc phục tủ lạnh kêu lọc cọc tại nhà:
Cách 1: Cần kê tủ lạnh tại bị trí cân bằng. Khi đặt tủ lạnh chông chênh hoặc tủ lạnh bị nghiêng thì sẽ làm máy hoạt động không hiệu quả.
Cách 2: Khi thấy hiện tượng tủ lạnh kêu to, bạn cần ngay lập tức kiểm tra xem các ốc vít có bị lỏng không. Nếu đúng các ốc bị lỏng, cách khắc phục tủ lạnh kêu to trong trường hợp này là bạn chỉ cần vặn lại các con ốc này thì dễ dàng khắc phục được hiện tượng kêu to của máy lạnh
Cách 3: Không để đồ vật trên nóc tủ lạnh. Việc bạn để nhiều đồ trên nóc tủ lạnh cũng là nguyên nhân tạo ra tiếng kêu to, khi tủ lạnh hoạt động sẽ có những độ rung nhất định.
Cách 4: Sửa chữa hoặc thay thế linh kiện bị hư. Trong quá trình kiểm tra tình trạng của tủ lạnh, nếu trường hợp tủ lạnh bị kêu to do linh kiện thì bạn cần phải gọi thợ kỹ thuật đến kiễm tra và hỗ trợ sửa chữa hoặc thay thế linh kiện khác. Việc thay thế các linh kiện trong tủ lạnh cần phải được thực hiện bởi những tay nghề có chuyên môn vì nếu làm không tốt rất có thể làm tủ lạnh xảy ra các hiện tượng nặng hơn