BTU là gì? Tìm hiểu về BTU

BTU là gì? Tìm hiểu về BTU
Sua Tivi Tai Nha

BTU là gì? Tìm hiểu về BTU. Lưu ý rằng BTU phản ánh CÔNG SUẤT LÀM LẠNH của điều hòa chứ không phải CÔNG SUẤT TIÊU THỤ ĐIỆN của điều hòa

5.0 (100%)/1 votes

BTU là gì? Tìm hiểu về BTU

Với ai mua điều hòa  thì chỉ số BTU đều khá phổ biến. Người mua điều hòa thường được những người bán hàng gợi ý là nên mua loại 9000 BTU, 12000 BTU...vậy chỉ số BTU là gì, và nó ảnh hưởng gì đến quá trình điều hòa không khí của điều hòa máy lạnh trong thực tế cuộc sống của chúng ta? Cùng  tìm hiểu về chỉ số BTU là gì để có cho mình những thông tin chính xác nhất và cho mình sự lựa chọn khôn ngoan khi đi mua điều hòa nhé.

Đọc thêm:

Chỉ số BTU là gì?

BTU là viết tắt của cụm từ Bristish Thermal Unit - Đơn vị nhiệt của Anh quốc.

Chỉ số BTU là gì?

Trong điều hòa thống số BTU là gì?

BTU hay BTU/h là lượng năng lượng cần thiết để 1 pound (454gram) nước tăng lên 1 độ F.
1BTU ≈ 1055 J = 0,293 Wh
Điều hòa có công suất 9000 BTU thì tức là năng lượng sinh ra trong 1 giờ của điều hòa tương đương với: 9000 * 0,293 = 2637 W.
Hay nói cách khác, công suất làm lạnh định mức của điều hòa 9000 BTU là 2637 W.
Lưu ý rằng BTU phản ánh CÔNG SUẤT LÀM LẠNH của điều hòa chứ không phải CÔNG SUẤT TIÊU THỤ ĐIỆN của điều hòa. Điều đó có nghĩa là điều hòa có công suất làm lạnh 2637W không phải công suất tiêu thụ điện của nó cũng là 2637W.
Tùy từng loại điều hòa, mà với cùng một công suất làm lạnh tạo ra có những mức công suất tiêu thụ điện khác nhau, điều đó cũng là nguyên nhân tạo ra sự khác biệt giữa những điều hòa tiết kiệm điện, điều hòa công nghệ inverter...

HP trong điều hòa là gì ?

Chúng ta đã biết ở trên BTU là gì rồi vậy thì thông số HP trong điều hóa có nghĩa gì ?
HP là thông số cũng nói về nhiều ở dạng máy lạnh, HP nói lên cho chúng ta thấy máy lạnh 1HP lớn hay nhỏ, máy lạnh HP như thế nào là phù hợp.

Ngựa trong điều hòa là gì ?

Đây cũng là một dạng thông số kỹ thuật để chúng ta nhận biết được công suất của một chiếc điều hòa, máy lạnh lớn cỡ nào ?
Thống số ngựa thường được nhắc đến như máy lạnh 1 ngựa, máy lạnh 2 ngựa … Thông số này được nhắc đến nhiều nhất là trong miền nam nhé.
Tóm lại: BTU, HP, Ngựa đều là những thông số để nói lên công suất của một chiếc điều hòa, máy lạnh lớn cỡ nào để chúng ta có thể phân biệt được.

1 ngựa bằng bao nhiêu BTU và bằng bao nhiêu HP

Những thông số trên có mỗi quan hệ như sau : 1 Ngựa = 1Hp = 9.000 BTU
 Do vị trí địa lý, cũng như môi trường sống nên chúng ta sẽ có cái tên khác để tính công suất của điều hòa, máy lạnh.
Ví dụ : Miền nam gọi điều hòa là máy lạnh và công suất tính là HP hoặc Ngựa Miền bắc gọi máy lạnh là điều hòa và công suất tính cho điều hòa là BTU
Việc những thông số của điều hòa, máy lạnh được đưa ra để chúng ta có thể lắp đặt điều hòa vào những căn phòng hợp lý nhất, không thừ công suất và cũng không làm hụt công suất của căn phòng nhà mình.

Công suất BTU ảnh hưởng thế nào đến hoạt động của điều hòa?

Điều hòa có công suất 9000 BTU sẽ tạo ra công suất 2637 W trong mỗi giờ làm việc. Như vậy, công suất BTU ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng điều hòa không khí của điều hòa máy lạnh.

Công suất BTU ảnh hưởng thế nào đến hoạt động của điều hòa?

Chọn BTU điều hòa máy lạnh phù hợp với thể tích căn phòng

Theo tính toàn của các nhà sản xuất, 1m3 thể tích phòng cần ít nhất công suất làm lạnh 200BTU mỗi giờ, chính vì thế, tùy thể tích phòng mà chọn điều hòa có công suất BTU phù hợp.
Như vậy, với mỗi diện tích, thể thích phòng khác nhau, thì cần một công suất điều hòa phù hợp để có thể làm mát phòng tốt, cụ thể:

Chọn công suất BTU điều hòa phù hợp theo diện tích phòng:

Từ kinh nghiệm của những người thợ điều hòa, bạn có thể tìm điều hòa công suất phù hợp cho các loại phòng như bảng dưới đây:
Phòng có diện tích 15 m2: chọn điều hòa có công suất 9000 BTU (1 HP)
Phòng có diện tích 16>22 m2: chọn điều hòa có công suất 12000 BTU (1,5 HP)
Phòng có diện tích 22>30 m2: chọn điều hòa có công suất 18000 BTU (2HP)
Phòng có diện tích 31>35 m2: chọn điều hòa có công suất 24000 BTU (2,5 HP)

Qua bài viết trên chắc hẳn đã giúp các bạn phần nào hiểu rõ được BTU là gì và các ảnh hưởng của nó. Mong rằng các bạn sẽ có những lựa chọn mua điều hòa tốt nhất cho gia đình mình.